Sự phát triển của trẻ 3 tuổi rưỡi: Thích nói chữ

in-lich-tet-2018
Sự phát triển của trẻ 3 tuổi rưỡi: Thích nói chữ
Đánh giá bài viết

Bạn nghĩ con mình có vấn đề về ngôn ngữ rồi? Bởi vì bạn nghe thấy bé phạm phải những lỗi ngữ pháp mà trước đây chưa từng bị, bé cũng có thể dùng từ lung tung nữa, vì sao lại vậy chứ?

Nhưng bạn đừng lo lắng, chuyện này bình thường thôi mà. Bé ở tuổi này học được nhiều từ và các quy tắc ngữ pháp mới và rất thích áp dụng chúng trong mọi trường hợp. Thay vì chỉ ra từng lỗi sai và chỉnh sửa lại, bạn hãy chỉ nhắc lại câu của bé với ngữ pháp đúng hoặc từ ngữ phù hợp hơn, như một cách đáp lại nhẹ nhàng mà thôi. Có câu nói rằng “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” để nói về sự phức tạp của lĩnh vực này nên bạn hãy cho con thời gian cũng như sự khích lệ cần thiết, làm mẫu và chỉnh sửa cho con một cách khéo léo thay vì làm “cảnh sát ngữ pháp” chăm chăm bắt từng lỗi sai của bé.

Cuộc sống của bạn

Bạn cảm thấy hơi kỳ khi cứ lặp lại “Con làm/đọc/ gấp quần áo… giỏi lắm!” với mỗi việc nhỏ nhặt mà con làm tốt? Vậy thì hãy chuẩn bị sẵn những cách khen ngợi khác để áp dụng trong nhiều tình huống khác nhau, và bạn sẽ sớm thấy con mình sẵn sàng hợp tác và tiến bộ hơn hẳn.

Dưới đây là một số cách để bạn tham khảo:

  • Cám ơn con đã giúp mẹ nhé!
  • Mẹ rất vui lúc con…
  • Mẹ biết con làm được mà!
  • Con thật là một phụ tá đắc lực của mẹ!
  • Ồ, cám ơn con nhé!
  • Mẹ nghe bố kể là hôm nay con tự đi xe đạp rất giỏi!

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018