Sự phát triển của trẻ 3 tuổi rưỡi: Xử lý trẻ nói dối

in-lich-tet-2018

Nếu bạn chưa từng nghe trẻ nói dối 1 lần nào, đừng sốc nếu ngày đó tới sớm hơn mong đợi. Bé có thể mạnh mẽ phủ nhận việc làm bể chiếc tách cổ quý giá của bạn ngay cả khi bạn chứng kiến điều đó. Tại sao vậy? Bạn sẽ vui mừng khi nghe được điều này: Nếu sự việc xảy ra hơn một vài giờ trước đó, có thể bé đã quên mất tiêu rồi. Trí nhớ lúc 3 tuổi của bé vẫn còn rất ngắn, đặc biệt là đối với những chuyện làm bé cảm thấy không dễ chịu.

Hoặc có thể bé nhớ là mình đã làm, và thật sự hiểu được rằng đó là điều không được làm và bây giờ thì ước rằng mình chưa từng chạm tay vào nó. Vì vậy, bé tự thuyết phục bản thân mình, rồi cố gắng thuyết phục bạn rằng mình vô tội bằng cách phủ nhận điều đó. Trẻ em không chịu được nỗi đau tinh thần, vì thế bé có xu hướng tái tạo lại thực tế theo cách của mình hoặc chuyển nỗi đau đó sang cho người khác (đổ lỗi). Quá trình này diễn ra tự nhiên như là bé hoàn toàn tin rằng sự thật chính là điều bé đang nói.

Cố ý dùng mánh khóe, hay cố tình lừa dối không xảy ra ở độ tuổi này. Bạn hãy cố gắng không buộc tội trực tiếp bé, nhất là trong trường hợp bé có lỗi. Thay vào đó, có thể nói: “Mẹ nhìn thấy con làm rớt cái tách. Con có thể nói cho mẹ biết chuyện gì đã xảy ra không? Bây giờ hãy giúp mẹ dọn dẹp nó.” Bạn tạo điều kiện để bé nói hết sự thật với bạn mà không phải sợ bạn sẽ nổi giận hay những lời khiển trách gay gắt. Bạn có thể dạy bé phản ứng phù hợp cũng là cách để bù đắp cho những thiệt hại. Trên tất cả, bé cần được biết rằng bạn rất thương bé bất kể những lỗi mà bé đã gây ra.

Cuộc sống của bạn

Trong bối cảnh phải đánh vật với bé trước mỗi giấc ngủ và giận dữ, đừng quá căng thẳng, thật dễ dàng để gỡ bỏ những vướng mắc của cuộc sống với một đứa trẻ lên 3:

  • Bé không ngừng tò mò về mọi thứ ư? Bạn cũng có thể học hỏi được thêm một vài điều gì đó hữu ích.
  • Bé quá là hiếu động và nhiệt tình? Điều đó cũng tác động tích cực đến bạn đấy, một số năng lượng có thể ảnh hưởng và chuyển sang cho bạn.
  • Bé được tha thứ? Hãy xem như không có vấn đề gì xảy ra ngày hôm nay.

Bạn có thể đếm ngược tuổi lên 3 của bé để bắt đầu ngày mai với triển vọng tươi mới và sẵn sàng mỉm cười. Bé đang nhìn thế giới với sự diệu kỳ.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018