Sự phát triển của trẻ 3 tuổi rưỡi: Yêu thích sự lặp đi lặp lại

in-lich-tet-2018

Bạn cảm thấy nếu phải đọc cuốn truyện về gia đình khủng long thêm 1 lần nào nữa chắc đầu bạn sẽ nổ mất. Bạn không thể hiểu con thấy gì hay ở đó? Nhưng sự lặp đi lặp lại làm bạn cáu tiết bao nhiêu thì đó chính xác lại là điều mà con cần bấy nhiêu. Đó là cách mà con học.

Một khi đã quen thuộc với một câu chuyện yêu thích, bé có thể đoán trước những điều sắp diễn ra. Bé có cảm giác đắc thắng về hiểu biết của mình. Đó cũng là cùng lý do với việc bé cứ làm đi làm lại những việc gì đó – chẳng hạn như ghép hình rồi lại tháo ra rồi lại ghép lại, hoặc hát đi hát lại một bài. Niềm vui của bé nằm ở việc thành thạo.

Để khiến cho việc đọc đi đọc lại một quyển sách đến phát chán trở nên thú vị hơn, hãy hỏi để con đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo hoặc cố tình đọc sai. Con sẽ vui thích và tự hào lắm khi “bắt” được lỗi sai của bạn.

Cuộc sống của bạn

Bạn khó ngủ ư? Nếu nhiều năm qua giấc ngủ của bạn thường xuyên bị gián đoạn, bây giờ bạn thật sự cần xem xét lại ngay những thói quen ngủ của mình và tập lại những thói quen ngủ tốt. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng phòng của bạn đủ tối, lắp thêm rèm che nếu cần thiết. Các chuyên gia về giấc ngủ khuyên bạn không để TV hoặc bàn làm việc trong phòng ngủ. Và bạn có dùng các loại máy báo khóc hay camera theo dõi trẻ? Kể cả không có những thứ ấy thì bạn vẫn có thể nghe thấy tiếng con khi con thật sự cần bạn – và những tiếng sột soạt từ những lần trở mình hay xoay ngang xoay dọc liên tục của con sẽ làm giấc ngủ của bạn bị gián đoạn.

Tuy rằng bạn luôn có thôi thúc muốn làm cả tỉ thứ trong khoảng thời gian yên bình sau khi con ngủ nhưng đừng tham lam quá trước giờ ngủ của chính mình. Trẻ con có thể dễ thức giấc, hoặc thức dậy sớm vào buổi sáng, nên không cẩn thận thì chuyện bạn chẳng ngủ được mấy hoàn toàn là dễ hiểu.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018