Sự phát triển của trẻ 4 tuổi: Hiểu hơn về thời gian

in-lich-tet-2018

Sinh hoạt theo thời gian biểu có thể đem lại ích lợi hơn bạn nghĩ, không chỉ khiến các hoạt động diễn ra suôn sẻ mà còn giúp các con học về thời gian và sự nối tiếp. Bé 4 tuổi có thể tự giác và tự mình làm nhiều việc theo lịch trình quen thuộc, bé thật sự thích cảm giác an toàn và có trật tự mà điều này đem lại. Chẳng hạn bạn có thể nhận thấy sau khi tắm là con sẽ tự động lấy bàn chải đánh răng, hoặc sau khi tắm và thay quần áo xong là bé tự động ôm quyển sách yêu thích lên giường, chờ mẹ đọc cho nghe.

Hiểu biết của con về quá khứ, hiện tại và tương lai sẽ trở nên rõ ràng hơn trong năm nay. Bây giờ bé đã biết được rằng sau ngày thì đến đêm, và ngày mai là sau khi bé ngủ dậy. Và sẽ rất sớm thôi, bé sẽ có thể hiểu được sự khác nhau giữa “mấy phút thôi” với “một tiếng nữa”.

Để củng cố cho những khái niệm này, bạn hãy cố gắng luôn bám vào thời gian biểu quen thuộc và thảo luận về các kế hoạch trong ngày với con: “Sau khi thay quần áo và ăn sáng thì mình sẽ đi bảo tàng nhé. Mình sẽ chơi ở đấy 1 tiếng rồi sẽ đưa con đi cắt tóc.” Hãy đề cập đến thời gian cụ thể và chính xác cùng với các sự kiện, kể cả khi con chưa biết xem giờ, chẳng hạn: “Bây giờ con đi học, rồi đến 3 giờ, ông sẽ đón con về và cho con đi chơi ở công viên một chút.”

Bạn có thể rủ con đếm ngược đến những sự kiện quan trọng trên lịch của gia đình; tuy nhiên hãy chỉ bắt đầu sớm nhất là từ một tuần trước đó vì ở tuổi này, bé chưa đủ khả năng hiểu được khoảng thời gian xa hơn đâu. Và hãy khuyến khích cho sự quan tâm bằng cách cho con xem ảnh hồi bé – đây là một cách để bé 4 tuổi hiểu được hơn về thời gian.

Cuộc sống của bạn

Khi cho trẻ nhỏ đi ô tô, để bảo đảm an toàn, bạn luôn cần cho các bé ngồi trong ghế an toàn dành riêng cho trẻ nhỏ, có đầy đủ đai an toàn. Và hãy luôn bảo đảm để bé ngồi ở ghế sau vì túi khí bung ra nếu chẳng may có sự cố sẽ gây nguy hiểm thêm thay vì có tác dụng bảo vệ cho bé còn nhỏ.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018