Sự phát triển của trẻ 4 tuổi: Khẳng định độc lập

in-lich-tet-2018

“Con tự làm!” con bạn khăng khăng đòi khi bạn thay quần áo cho con vào buổi sáng (hoặc khi bé đánh răng, dọn bàn, hoặc làm bất cứ thứ gì).

Khi các kỹ năng vận động của con đã phát triển hơn, bé thường từ chối những sự giúp đỡ của người lớn để đòi làm các thứ một mình. Việc này có thể thử thách lòng kiên nhẫn của bạn, nhưng đừng tước đi cơ hội để con tự chứng tỏ mình bằng cách vội vàng chen vào giúp đỡ.

Lên 4 tuổi, con bạn đã có thể tự mặc quần áo, tuy rằng bé vẫn sẽ vẫn phải chật vật với các loại khóa kéo và nút cài. Để mọi việc nhanh chóng hơn, bạn hãy chuẩn bị cho con quần áo dễ mặc hơn, thay vì quần phải khóa kéo nhiều thì có thể là quần lưng chun, giày dán thay vì phải buộc dây…

 

Vào bữa ăn, bạn hãy rót nước vào những bình nhỏ dễ dùng và để con tự rót vào cốc của bé. Có thể để bé tự phục vụ mình những món đơn giản như đổ ngũ cốc vào bát và đổ sữa vào, tuy chắc chắn khi con làm sẽ vương vãi và bày bừa hơn một chút so với khi đôi tay khéo léo của bạn thực hiện, nhưng đó là cái giá cũng đáng cho lòng kiêu hãnh và độc lập của con được thể hiện.

Tuy nhiên, có một việc mà bạn vẫn cần giám sát là việc đánh răng của con. Bé 4 tuổi vẫn chưa đủ khéo léo và khả năng để đánh răng cho sạch sẽ, bạn hãy để con tự đánh răng một lúc trước khi giúp bé hoàn thành nốt.

Cuộc sống của bạn

Bạn tự hỏi không biết liệu con đã sẵn sàng cho những trò chơi điện tử? Hãy chờ thêm chút nữa. Không phải các bé 4 tuổi chưa đủ khả năng mà thật sự lý do là những trò chơi này rất dễ gây nghiện; đến khi con đi học, với thực tế là hầu hết bạn bè của bé đều chơi thì bạn cấm đằng trời. Còn bây giờ, hãy chú trọng hơn đến những trò chơi lành mạnh ngoài trời, không việc gì để bạn phải vội vàng cho con làm quen với game cả.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018