Sự phát triển của trẻ 4 tuổi: Tập đôi tay khéo léo

in-lich-tet-2018

Con bạn có dễ dàng bực bội với những chiếc khóa kéo và những cái nút cài? Điều này cũng dễ hiểu thôi, những ngón tay của con vẫn còn hợp với việc ném bóng hơn là buộc dây giày hay cài nút áo mà, bởi vì khả năng vận động tinh và vùng thị giác của não bé vẫn chưa phát triển hết. Và ngoài ra, các bé tuổi này cũng chưa đủ kiên nhẫn lắm đâu.

Để giúp con khéo léo hơn và kiên nhẫn hơn, bạn hãy cho con chơi những món đồ chơi dạng sắp xếp, lắp ráp hình khối để khuyến khích thao tác với những đồ vật nhỏ nhiều lần, làm đi làm lại. (Và điều này cũng khuyến khích cho trí tưởng tượng của con nữa.) Bạn thỉnh thoảng hãy tham gia vào cuộc chơi, ngăn ngừa cơn bực bội của con khỏi bùng lên bằng cách ghi nhận nỗ lực của bé và khuyến khích sự kiên trì. “Con đã làm được xong một bức tường của tòa tháp cao/ con đã làm gần được rồi đó, hãy thử lại xem nào.” Hãy chia nhỏ nhiệm vụ thành những phần nhỏ hơn để bé dễ hoàn thành hơn. Và nếu tòa tháp của con bị đổ, hãy cố gắng khiến bé cười về điều đó, hoặc thậm chí biến việc dỡ đổ trở thành một phần của trò chơi.

Việc vẽ vời, cắt giấy, xâu các chuỗi hạt hoặc cọng nui, hoặc việc chơi đất nặn cũng có thể giúp những cơ nhỏ trở nên khỏe, mạnh hơn. Vậy nên bạn hãy để những món đồ này ở nơi dễ lấy, nhưng vẫn ở ngoài tầm tay của các bé nhỏ hơn (nếu bé nhà bạn có em).

Cuộc sống của bạn

Bạn có nên xin lỗi khi mất bình tĩnh một cách vô lối với con? Các chuyên gia khẳng định rằng, “Có chứ, tất nhiên là có chứ.” Việc thừa nhận sai lầm sẽ không làm giảm đi uy quyền của bạn, ngược lại, còn khiến bạn đáng tin hơn. Cho con hiểu bạn biết mình đã làm sai và nhận lỗi vì điều đó sẽ một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có luật lệ và tuân thủ luật lệ để cư xử tốt với nhau. Và bé cũng học được cách đúng đắn thể hiện sự ăn năn, hối hận. Thêm nữa, sau khi nhận lỗi bạn cũng thấy thoải mái hơn nhiều, phải không nào!

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018