Sự phát triển của trẻ 4 tuổi: Tập viết tên của mình

in-lich-tet-2018

Cái tên là rất quan trọng với các bé. Thực tế, tên của con có thể là từ đầu tiên mà bé tập viết và tập đọc. Khoảng 4 tuổi, bé có thể đã bắt đầu cho thấy sự hứng thú với việc viết tên mình rồi. Những bé có tên ngắn thường có lợi thế hơn, nhưng các bé có tên dài và hơi phức tạp hơn cũng đã sẵn sàng thử sức.

Ở một mức độ nào đó, các bé có thể nhận ra những chữ cái trong tên mình, hoặc cho đó là của mình. Các bé thậm chí có thể khá “giữ của”, cho rằng những chữ cái đó chỉ thuộc về mình mà thôi.

Đầu tiên, hầu hết các bé bắt đầu “vẽ” tên mình trên giấy một cách không theo nguyên tắc gì. Những nét nguệch ngoạc ban đầu này có thể lộn xộn, không liền lạc hay có liên kết gì với nhau, nhưng vì các bé mới chỉ cố gắng viết chúng theo đúng thứ tự thôi chứ không phải thẳng hàng. Hãy giúp con luyện tập bằng cách in tên bé chữ to trên giấy, để bé đồ theo bằng ngón tay, bằng bút chì hay bút màu đều được. Bạn có thể ép nhựa tờ giấy, để bé có thể dùng bút để đồ tên mình, xóa đi rồi lại thử lại bao nhiêu lần cũng được.

Cuộc sống của bạn

Khi con bị ốm, sốt, bạn có thể nhận biết được điều đó thậm chí trước cả khi dùng đến nhiệt kế – đó là khi siêu quậy của bạn trở nên yên lặng và lơ đãng một cách bất thường. Bạn muốn chữa cho con khỏi bệnh cho nhanh, nhưng hãy nhớ rằng hầu hết các bé sốt là do virus và thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng trong trường hợp này, thậm chí cả khi bé bị viêm tai.

Bạn hãy cho con đi khám bệnh để bé được điều trị đúng cách. Còn ở nhà, hãy nói chuyện với con về cơ thể bé khỏe thế nào, và nó đang bận rộn chống chọi với cơn bệnh như thế nào. Hãy yêu thương và vỗ về, chăm sóc con nhiều hơn, và tận hưởng những khoảnh khắc này, bởi con đang ngày càng tự lập và sẽ ít chịu rúc vào lòng mẹ nhiều như khi còn bé nữa đâu; và hãy cho con uống nhiều nước nữa nhé.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018