Sự phát triển của trẻ 4 tuổi: Tìm hiểu các con số

in-lich-tet-2018
Sự phát triển của trẻ 4 tuổi: Tìm hiểu các con số
Đánh giá bài viết

Con bạn đã có thể đếm các con thú nhồi bông hay các món đồ chơi của mình, “một, hai, ba”. Bây giờ, bé hiểu rằng con số cuối cùng chính là số đồ vật mà bé có. Nhưng bé có thể chưa hiểu được chuyện là kể cả khi bạn có sắp xếp lại thứ tự hoặc thay đổi vị trí của những món đồ này thì con số vẫn không thay đổi. Thử đặt chúng ở xa nhau và hỏi con xem bé có bao nhiêu, bé có thể nói rằng có bốn con thú bông thay vì ba.

Các bé ở tuổi mầm non có thể đánh giá số lượng dựa trên hình dáng bên ngoài. Nếu một chồng khối hộp cao hơn, bé sẽ nghĩ là chồng này có nhiều khối hơn chồng nhỏ hơn ở bên cạnh. Bé chưa hiểu được rằng: “Chồng cao hơn cũng có bằng số khối hộp với chồng thấp hơn, chỉ bởi vì các khối hộp ấy to hơn mà thôi.” Đó là bởi vì các bé tập trung vào hình thù của các thứ hơn là khái niệm về số lượng – điều này phức tạp hơn nhiều.

Tương tự với việc đánh giá về thể tích. Bạn hãy thử làm điều này nhé: cho con uống nước cam trong một chiếc ly cao và mỏng, và cho bạn của bé uống một lượng nước cam tương tự trong một chiếc cốc thấp, thành dày. Rồi bạn thử hỏi xem cốc nào có nhiều nước cam hơn, câu trả lời nhận được thường là chiếc cốc cao? (Vậy nên chẳng trách mà các bé lại giành nhau, cho rằng bạn thiếu công bằng trong khi bạn rất công bằng đó chứ.)

Cuộc sống của bạn

Nhiều gia đình có kho hay gara để xe thường bỏ quên khu vực này trong những đợt kiểm tra và bảo đảm ngôi nhà an toàn cho con. Đó là bởi vì các em bé thường ít lần mò đến khu vực này. Nhưng khi lên 4 tuổi thì thật sự bé sẽ khám phá “láng” cả, đó là chưa kể bé cũng có món đồ để ở đây (như xe đạp của bé chẳng hạn). Hãy bảo đảm rằng các loại dụng cụ như búa, kềm, những thùng sơn cũ, các chai thuốc xịt côn trùng, cũng như tất cả những món đồ có thể gây nguy hiểm khác đều được cất giữ cẩn thận trong ngăn tủ có khóa hoặc ở nơi ngoài tầm với và khám phá của bé.

Và bây giờ, khi con đã trở nên dạn dĩ và quan hệ rộng hơn, bạn không chỉ cần quan tâm đến vấn đề an toàn trong chính nhà mình mà còn cần cùng các bố mẹ khác kiểm tra vấn đề an toàn ở sân chơi của các con, cũng như không để con đến chơi ở những nhà không an toàn.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018