Thời điểm Triều Tiên có thể liều ra tay tấn công hạt nhân

in-lich-tet-2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump đanh thép tuyên bố, Triều Tiên sẽ bị thiêu đốt bằng cơn giận dữ chưa từng thấy nếu Bình Nhưỡng dám đe dọa Mỹ một lần nữa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên sẽ chìm trong lửa nếu dám đe dọa Mỹ.

Trong giờ nghỉ giải lao tại cuộc đấu gofl ở Bedminster, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng, Triều Tiên không tạo bất kỳ mối đe dọa nào đối với Mỹ và họ sẽ phải đối mặt với lửa và sự giận dữ mà thế giới chưa bao giờ thấy nếu Bình Nhưỡng dám làm điều đó với Mỹ.

Theo thông báo của hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Triều Tiên ngày 9.8 rằng,  họ đang xem xét các cuộc tấn công vào các cơ sở quân sự chiến lược của Mỹ ở Guam bằng tên lửa đạn đạo tầm trung. Ngày 9.8, các quan chức an ninh và quốc phòng trên đảo Guam (Mỹ) cho rằng tuyên bố của Triều Tiên về một kế hoạch tấn công hòn đảo này không phải là một mối đe dọa và lực lượng phòng vệ của Mỹ sẵn sàng để bảo vệ người dân tại đây. Trong một đoạn video công bố trên mạng Internet, người đứng đầu đảo Guam Eddie Calvo nêu rõ chính quyền vùng lãnh thổ này không coi tuyên bố của Triều Tiên về việc nghiên cứu kế hoạch tấn công Guam bằng tên lửa là một mối đe dọa và hòn đảo này sẵn sàng đối phó với “mọi tình huống có thể xảy ra”.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Chris Logan, nói rằng Mỹ ủng hộ  hòa bình ở bán đảo Triều Tiên, nhưng ông cũng cảnh báo hành động quân sự “không bao giờ hết”.

Ông Logan cho biết: “Chúng tôi vẫn sẵn sàng để bảo vệ chính mình và các đồng minh của mình và sử dụng toàn bộ khả năng của chúng tôi để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên”.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích của Viện Nghiên cứu Chính sách chiến lược Australia, ông Malcolm Davis nhận định bất chấp những nỗ lực nhằm tránh chiến tranh với Triều Tiên từ phía Mỹ cũng như các nước đồng minh, chính quyền Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân vào đầu năm sau, tức khoảng trong vòng 12-18 tháng tới.

Cũng theo ông Logan, Mỹ cùng với Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Australia đang cố gắng tìm ra một giải pháp hòa bình với Triều Tiên, tuy nhiên chính sách ngoại giao này có ít triển vọng đạt được hiệu quả. Chuyên gia này nhấn mạnh: “Chúng ta đã nỗ lực từ năm 1994 và Triều Tiên đã đáp trả bằng việc tăng cường phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa”. Theo chuyên gia này, Triều Tiên có thể mở một cuộc tấn công hạt nhân sớm nhất là vào năm 2018.

Ông Davis nhấn mạnh: “Chúng ta đang bị đưa tới bờ vực chiến tranh tại Bán đảo Triều Tiên trong vòng 12-18 tháng tới và tôi không thấy cách nào để tránh khỏi việc này. Chúng ta đang tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên để tránh khỏi bờ vực, tuy nhiên chắc hẳn Bình Nhưỡng sẽ không làm như vậy”.

Thái Tịnh(thoibaonet)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018