Thời gian biểu mẫu cho bé từ 1-2 tháng tuổi – Phần cuối

in-lich-tet-2018
Đánh giá bài viết

Mẫu 4: Hai bé sinh đôi 7 tuần tuổi bú mẹ.
Loại thời gian biểu: Kết hợp (bố mẹ áp đặt & theo nhu cầu của bé).

“Thời gian thức dậy của hai bé khoảng giữa 5-7 giờ sáng, phụ thuộc vào thời gian các bé đi ngủ vào tối hôm trước.

Các bé ăn mỗi 1,5-2 giờ, hoặc khi bé đòi ăn. Các bé ăn trong khoảng 10-20 phút và bú xen kẽ hai vú mỗi lần ăn. Tốt nhất là tôi cho cả 2 bé ăn cùng lúc vì như vậy tôi sẽ đỡ mất thời gian hơn. Nếu một trong hai bé không dậy ăn, tôi sẽ đánh thức bé đây.
Cặp sinh đôi của tôi sinh non tháng, nên đến giờ các bé vẫn ngủ khá nhiều. Hai bé ngủ ngắn 3-4 lần mỗi ngày và mỗi lần ngủ khoảng 1-2 giờ. Khi thức, hai bé được cho nằm sấp để tập cơ cổ, tôi hát cho các bé nghe, chúng tôi đi dạo, hoặc tôi cho các bé sang nhà hàng xóm chơi.

Mẹ con tôi không thực sự có thói quen cụ thể vào giờ đi ngủ. Khi bé ăn xong cữ cuối cho buổi tối – thường vào lúc 10-11 giờ tối – tôi cho các bé đi ngủ sau đi đã thay tã và quấn bọc bé cẩn thận, sau đó tôi ngủ cạnh cũi để tiện chăm sóc bé. Thỉnh thoảng các bé sẽ ngủ thẳng giấc đến 5 giờ sáng, hoặc sẽ thức dậy vào khoảng 2 giờ 30 – 3 giờ sáng.

Làm mẹ của một cặp song sinh không có gì là to tát nhưng đó là cả một phước lành và tôi sẽ không đánh đổi để lấy bất kỳ điều gì trên đời.”

Mẫu 5: Bé 10 tuần tuổi bú sữa mẹ vắt ra bình.
Loại thời gian biểu: Kết hợp (bố mẹ áp đặt & theo nhu cầu của bé).

“Tôi thức dậy lúc 6 giờ sáng để vắt sữa, sau đó cố gắng ngủ trở lại một chút nếu kịp, còn bé thường dậy khoảng 7 giờ sáng và cần ăn. Tôi cho bé ăn theo nhu cầu, nên khi bé đói, tôi đưa bình cho bé và để bé ăn đến khi bé bắt đầu chơi với bình sữa hoặc nhè sữa ra. Bé thường bú khoảng 180ml sữa mỗi lần. Bé từ chối bú sữa công thức, vậy nên tôi cho bé bú bình nhưng hoàn toàn là 100% sữa mẹ.

Giờ ngủ ngày vào khoảng giữa 8-9 giờ sáng. Bé sẽ ngủ trong cũi khoảng từ 20 phút đến 1 giờ. Sau khi ngủ ngắn buổi sáng, hai mẹ con chơi với nhau, tôi thường đặt bé lên đùi (đầu bé ở gần đầu gối còn chân chống lên bụng mẹ). Tôi hát, hươ hươ tay bé, nói chuyện với bé và bắt chước nét mặt cũng như tiếng ê a của bé. Bé bú một bình nữa và tôi vắt sữa tiếp. Đôi khi tôi cho bé đi tắm luôn, hoặc đợi đến sau khi bé ngủ giấc chiều dậy.

Khoảng 1 giờ chiều, bé ăn một cữ nữa và tôi lại vắt sữa, sau đó tôi cố gắng cho bé đi ngủ. Không phải lúc nào cũng thành công, nhưng khi bé ngủ lại được, bé sẽ ngủ trong khoảng 45 phút cho đến 1 giờ 30 phút. Giấc ngủ này thường đến trong khi bé được đu đưa trong nôi, nhưng thỉnh thoảng bé ngủ trong cũi của mình. Cũng có khi bé không chịu ngủ, kể cả khi khó có thể mở được mắt lên.

Nếu bé cáu gắt và không chịu ngủ, tôi sẽ cho bé đi dạo, thường thì việc này luôn khiến bé dễ ngủ hơn. Khoảng 4 giờ chiều, tôi cho bé ăn và vắt sữa lần nữa. Nếu hai mẹ con không đi dạo sớm hơn, đây là lúc cho việc đó. Nếu không, hai mẹ con sẽ vừa chơi rúc rích với nhau vừa xem ti-vi.

Bé thường sẽ ngủ lại vào chiều muộn, hầu như luôn ở trong nôi. Bé sẽ không ngủ khi nằm trong cũi, nhưng thỉnh thoảng lại ngủ trong xe đẩy.
Khi bé thức dậy, tôi cho bé đi tắm nếu trước đó bé không tắm vào buổi sáng. Sau khi tắm, hai mẹ con chơi thêm một chút nữa và tôi mặc đồ ngủ cho bé khi bé đã ăn xong, tôi có thể đặt bé vào giường và cho bé ăn trong khoảng 7 giờ 30 đến 8 giờ tối, và cho bé đi ngủ trong khoảng từ 8-9 giờ tối. Tôi cho bé vào phòng của bé khi đã tắt đèn, cho bé ngậm vú giả và đu đưa nhè nhẹ trên ghế đu khoảng 5 phút đến khi bé bắt đầu gà gật. Tôi đặt bé vào cũi trong tình trạng thiu thiu nhưng vẫn còn thức, đóng cửa và để yên cho bé tự ngủ. Bé ngủ trong khoảng 6 giờ, tôi sẽ vắt sữa lần nữa vào lúc 9 giờ tối và nửa đêm, sau đó tôi đi ngủ.

Bé thường tỉnh giấc vào khoảng 2 hay 3 giờ sáng để thay tã và bú đêm, sau đó ngủ trở lại suốt đêm. Chồng tôi thường thức dậy với bé để tôi có thể nghỉ ngơi. Sau đó cả nhà chúng tôi thức dậy và lập lại chu trình trên cho một ngày mới.

Mẫu 6: Bé 7 tuần tuổi bú sữa công thức

Loại thời gian biểu: Phụ huynh áp đặt thời gian biểu.

6 giờ:
Bé bú 180ml sữa công thức và ngủ lại.

8 giờ 30 sáng:
Giờ chơi buổi sáng của hai mẹ con. Tôi ôm ấp nựng nịu bé, cùng xem ti-vi, cùng chơi, trò chuyện và hát cho bé trong khi theo dõi chương trình yêu thích trên ti-vi.

10 giờ sáng: Bé bú khoảng 140 ml sữa công thức.

10 giờ 15 – 12 giờ 30 trưa:
Hai mẹ con lại chơi với nhau. Bé nằm chơi đồ chơi treo cho trẻ sơ sinh hoặc đồ chơi khi nằm sấp. Bé đã có thể cầm đồ chơi khi tôi đặt vào tay bé.

12 giờ 30 – 1 giờ 30 chiều:
Giờ ngủ trưa.
2 giờ chiều: Bé bú 140ml sữa công thức.Sau khi ăn xong, bé nằm đu đưa trong nôi, mải mê nhìn đám đồ chơi treo nôi hoặc xem ti-vi, sau đó thiếp đi một giấc ngắn.

4 giờ chiều:
Giờ cau có của bé bắt đầu. Bé sẽ cáu gắt trong khoảng vài giờ tiếp theo.

6 giờ chiều:
Bé bú 140ml sữa nữa và vẫn cáu kỉnh cho đến khi lại ngủ thiếp đi .

7 giờ 30 tối:
Giờ chơi với bố.

8 giờ 45 tối:
Giờ tắm và chuẩn bị đi ngủ. Tôi sẽ mát-xa cho bé với kem oải hương và mặc đồ ngủ cho bé. Bé trở nên rất vui vẻ và cười khanh khách khi tôi làm những việc này và hát hò trò chuyện với bé. Sau đó, mẹ con có một khoảng thời gian yên tĩnh bên nhau. Tôi vặn nhỏ đèn và nói rất khẽ. Tôi làm mọi thứ để bé cảm thấy được xoa dịu. Hai mẹ con cùng nghe hát ru. Khoảng thời gian này thực sự đặc biệt với tôi.

9giờ 30 tối:
Bé bú 180ml sữa nữa rồi đi ngủ. Tôi đứng cạnh cũi bế bé một lúc trước khi đặt con xuống cũi, bật đèn ngủ, hôn bé và rời khỏi phòng. Bé sẽ ngủ trong ít phút nữa và ngủ thẳng đến 6 giờ sáng.

Mẫu 7: Bé 2 tháng tuổi vừa bú mẹ vừa bú sữa mẹ vắt ra bình

Loại thời gian biểu: Kết hợp (bố mẹ áp đặt & theo nhu cầu của bé).

“Thiên thần nhỏ của tôi thức dậy vào khoảng 6 giờ 30 sáng, nhưng tôi chỉ cho bé ngậm ti giả và bé sẽ nằm nghỉ đến 7 giờ. Tôi thực sự không muốn bé dậy trước 7 giờ.

Bé bú 7 lần trong suốt cả ngày và đêm vào những khung giờ sau: 7 giờ sáng, 10 giờ sáng, 1 giờ chiều, 4 giờ chiều, 7 giờ tối, 10 giờ tối và lúc nào bé thức dậy giữa đêm – thường vào khoảng 3 – 4 giờ sáng. Bé bú khoảng 10 phút trên mỗi vú mẹ, hoặc bú từ 90-120ml sữa nếu mẹ vắt ra bình.

Bé luôn ngủ rất ngoan vào buổi sáng trong khoảng từ 8-11 giờ sáng. Tôi cố cho bé bú, sau đó là chơi, và tiếp nữa là đảm bảo nếp ngủ. Bé thường rất buồn ngủ và cáu gắt khoảng 1 giờ sau khi ăn xong và ngủ thiếp đi trong khoảng nửa giờ đển 1 giờ trước khi bú cữ tiếp theo.

Giữa thời gian bú và ngủ, hai mẹ con làm một số việc với nhau. Bé bắt đầu với đồ chơi treo trên ghế nhún. Tôi bế bé và hát cho bé nghe. Bé rất thích “trò chuyện”, nhưng bé mới chỉ nói được u oa. Bé thích được bế đứng và “bước đi” trên bụng mẹ. Bé cũng thích ra ngoài chơi.

Sau cữ bú lúc 7 giờ tối, tôi cho bé đi tắm và mát-xa cho bé với kem dưỡng. Hai mẹ con đọc truyện, sau đó tôi đặt bé vào giường. Đây cũng là lúc bé bắt đầu nhặng xị. Bé thường sẽ thiu thiu ngủ trong khoảng 8 – 8 giờ 30. Tôi sẽ đánh thức bé dậy lúc 10 giờ tối để thay tã và cho bé ăn. Bé luôn ngủ lại một mạch tầm 5 – 6 giờ mà không khóc quấy gì cả cho đến cữ bú lúc 3 – 4 giờ sáng. Thật tuyệt vì mọi thứ đều đâu ra đó.”

(Theo webtretho)

 

 

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018