Thực phẩm “cấm” người bị trào ngược dạ dày dùng

in-lich-tet-2018
Thực phẩm “cấm” người bị trào ngược dạ dày dùng
Đánh giá bài viết

Để phòng tránh và giảm triệu chứng trào ngược, người mắc bệnh trào ngược dạ dày nên tránh ăn những thực phẩm dưới đây!

Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa hai yếu tố tấn công và yếu tố phòng thủ. Yếu tố tấn công gồm sự tăng tiết HCl, pepsine và sự ứ trệ thức ăn trong dạ dày gây tăng áp lực lên cơ thắt thực quản thúc cơ này mở gây trào ngược.

da-day-1
Người bị trào ngược dạ dày ần tránh tuyệt đối các đồ uống có cồn, kích thích như cà phê.

Khi yếu tố tấn công quá mạnh sẽ đầy lùi yếu tố bảo vệ. Một số loại đồ ăn có tính kích thích, đồ uống có gas… là tác nhân gây tăng tiết HCl và pepsine. Do vậy, người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống hạn chế các yếu tố tần công.

Để phòng tránh và giảm triệu chứng trào ngược, người mắc bệnh trào ngược dạ dày nên tránh ăn những thực phẩm dưới đây:

Về đồ uống

Trước hết đối với bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày – thực quản cần tránh tuyệt đối các đồ uống có cồn, kích thích như: Cà phê, trà và những đồ uống chứa cafein… những đồ uống này sẽ làm tăng sự giãn cơ vòng dưới thực quản cũng như tăng sự tiết axit trong dạ dày. Vì vậy, hiện tượng trào ngược càng dễ xảy ra hơn.

Đồ uống có ga cũng cần tránh bởi vì những đồ uống này sẽ làm trướng bụng và gây ra những tác động không tốt đối với cơ thắt dạ dày – thực quản.

Đặc biệt, rượu, bia và những đồ uống có pha rượu đều có hại đối với sự co giãn của cơ thắt thực quản – đó như là một chiếc van cơ để ngăn dịch từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi dạ dày đang đói mà bạn uống các đồ uống này thì sẽ rất hại cho cơ thắt.

Bên cạnh đó, sữa và sôcôla cũng là một thực phẩm mà những bệnh nhân mắc bệnh trào ngược cần loại ra khỏi thực đơn vì nó chứa nhiều chất béo, protein và can xi. Đây là ba yếu tố khuyến khích sự tiết axit dạ dày.

Về trái cây

Trái cây rất tốt cho sức khỏe, bổ sung vitamin và khoáng chất, nhưng đối với bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày – thực quản cần hạn chế ăn các loại hoa quả cam, quýt, chanh, bưởi… vì các loại hoa quả này thường có vị chua và chứa nhiều vitamin C nên sẽ làm tăng sự tiết dịch của dạ dày. Kể cả nước ép của các loại quả này cũng nên hạn chế uống.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên tạo thói quen không ăn quá no, nên chia nhỏ nhiều bữa, không nên nằm ngay sau khi ăn… Chú ý trong thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt cũng là một cách tích cực góp phần làm giảm các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Theo Khỏe & Đẹp

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018