Tìm hiểu về vòng tránh thai – Phần 2

in-lich-tet-2018
Tìm hiểu về vòng tránh thai – Phần 2
Đánh giá bài viết

Vòng tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều phụ nữ lựa chọn. Tuy nhiên, có một số vấn đề phổ biến mà phụ nữ thường hay thắc mắc khi sử dụng vòng tránh thai. Chúng tôi hy vọng những kiến thức dưới đây sẽ phần nào giúp ích cho các bạn.

Điều gì xảy ra khi tôi đặt vòng tránh thai?

Để đăt vòng tránh thai, bạn cần đến gặp bác sĩ và trả lời những câu hỏi về tiền sử bệnh cũng như cách sinh hoạt của bạn. Đừng ngại khi nói về đời sống tình dục của mình với bác sĩ, bởi vì vòng tránh thai có thể không phù hợp với bạn. Nhưng đừng lo lắng, có rất nhiều phương pháp ngừa thai khác để lựa chọn nếu bạn không thể sử dụng vòng tránh thai.

Nếu vòng tránh thai là một sự lựa chọn tốt cho bạn, bác sĩ sẽ kiểm tra âm đạo và cơ quan sinh dục trong, làm xét nghiệm các bệnh hoa liễu hoặc các bệnh nhiễm trùng khác để đảm bảo an toàn cho bạn khi đặt vòng. Nếu bạn bị nhiễm trùng vùng chậu ở bất cứ dạng nào, cần điều trị trước khi đặt vòng.

Vòng tránh thai có thể đặt vào bất kỳ lúc nào trong tháng. Nhưng sẽ thoải mái hơn nếu bạn đặt vào giữa chu kỳ kinh nguyệt vì lúc đó cổ tử cung mở rộng nhất.

Vòng tránh thai có thể được đặt vào sau khi mang thai hay phá thai.Bạn có thể đặt vòng tránh thai.

  • Đến 48 giờ sau khi sinh hoặc chờ ít nhất bốn tuần sau khi sinh. Phụ nữ đang cho con bú nên chờ bốn tuần trước khi đặt vòng Mirena.
  • Ngay sau khi hút, phá thai.
  • Bốn tuần sau khi nong và bài xuất thai.
  • Khi phá thai xong bằng thuốc uống phá thai. Bác sĩ có thể tư vấn khi nào nên đưa vòng vào.

Bác sĩ sẽ là người đặt vòng tránh thai vào tử cung thông qua cổ tử cung bằng cách sử dụng dụng cụ đặc biệt. Cảm giác bị thốn khi đặt vòng là điều bình thường. Nhiều phụ nữ chỉ cảm thấy hơi khó chịu. Cơn đau sẽ hết sau khi bạn nghỉ ngơi hoặc uống thuốc giảm đau. Một số bác sĩ cho rằng phụ nữ uống thuốc giảm đau trước khi đặt vòng sẽ giảm đau bụng. Họ thường tiêm thuốc tê xung quanh cổ tử cung để giảm sự khó chịu.

Khi đặt vòng tránh thai, một số phụ nữ có thể cảm thấy chóng mặt. Rất hiếm trường hợp bị ngất xỉu. Bạn nên đi đặt vòng cùng người thân để không phải lái xe đi hoặc về nhà một mình. Lên kế hoạch nghỉ ngơi ở nhà cho đến khi cảm thấy thoải mái hoàn toàn.

Khi vòng tránh thai đã được đặt, một sợi dây khoảng 2,5-5cm sẽ treo trong âm đạo.

Tôi nên làm gì sau khi đặt Vòng tránh thai?

Bạn cần phải kiểm tra sau kỳ kinh đầu tiên của mình. Đừng để quá ba tháng kể từ khi đặt vòng mới kiểm tra xem nó có đã cố định hay chưa. Khi sử dụng vòng cần phải kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng mọi chuyện vẫn ổn. Điều này có thể được thực hiện cùng với lần khám phụ khoa định kỳ. Hãy nhớ thời điểm đặt vòng vào để báo với bác sĩ khi nó cần được thay thế. Vòng tránh thai ParaGard nên được thay thế sau 12 năm. Loại vòng Mirena nên được thay thế sau 5 năm.

Làm thế nào để kiểm tra vòng tránh thai của tôi?

Trong vài tháng đầu, và kể cả thời gian sử dụng sau đó, vòng tránh thai có thể trượt ra khỏi vị trí xác định. Nó cũng có thể trượt ra khỏi vị trí trong kỳ kinh của bạn. Hãy kiểm tra băng vệ sinh hoặc tampon để xem vòng có rơi ra không. Nếu có, bạn phải đến bác sĩ kiểm tra. Trong thời gian này, hãy sử dụng bao cao su dành cho nam hoặc nữ để tránh thai.

Giữa kỳ kinh, bạn có thể kiểm tra phần dây của vòng. Kiểm tra vài ngày một lần trong những tháng đầu là cực kỳ quan trọng.

Để kiểm tra phần dây …

  • Rửa tay. Sau đó ngồi hoặc ngồi xổm xuống.
  • Đặt ngón trỏ hoặc ngón tay giữa vào trong âm đạo của bạn cho đến khi bạn chạm vào cổ tử cung. Bạn sẽ cảm thấy cổ tử cung chắc và đàn hồi, giống như đầu mũi của bạn.
  • Hãy tìm phần dây của vòng. Nếu bạn tìm thấy có nghĩa là vòng nằm đúng vị trí và đang hoạt động. Nhưng nếu dây dài hơn hoặc ngắn hơn ban đầu, hoặc nếu bạn cảm thấy phần cứng của vòng tỳ vào cổ tử cung của có nghĩa là nó đã di chuyển và cần phải được bác sĩ đặt lại chỗ cũ. Bạn không nên cố chỉnh lại. Hãy sử dụng một phương pháp tránh thai khác cho đến khi nó được cố định lại.

Không được kéo vòng vì có thể làm cho nó di chuyển ra khỏi vị trí hoặc thậm chí đi ra tử cung.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018