Trẻ sinh non thua thiệt như thế nào so với các bé cùng lứa?- Phần cuối

in-lich-tet-2018

Phần 2: Sự phát triển và khả năng học tập của trẻ sinh non (và cực non)

Trẻ sinh non nhìn chung là thiệt thòi so với các bạn đồng trang lứa, không chỉ về sức khoẻ mà còn thể hiện ở quá trình phát triển tâm sinh lý, nhận thức và khả năng học tập của bé. Chưa kể, các bé sinh non thường phải đến trường sớm hơn tuổi thực sự của bé.

Liệu trẻ sinh non lớn lên có nhỏ bé hơn so với trẻ đồng trang lứa?

Điều này phụ thuộc vào việc con bạn sinh ra sớm bao nhiêu. Sự chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sinh non ngày nay đang tốt hơn bao giờ hết và sẽ ngày càng tốt hơn, có nghĩa rằng các bé sinh non ngày nay được cải thiện đáng kể về sự phát triển và tăng cân. Trong ít nhất hai năm đầu đời, các bé sinh non tháng được kiểm tra và theo dõi kỹ hơn về cân nặng và chiều cao so với các bé sinh đủ tháng.

Trẻ sinh non có thể biết đi, bò và nói cùng thời điểm với các bé khác?

Đối với trẻ sinh non, hãy luôn nhớ rằng tuổi thực của bé được tính từ thời điểm đủ tuần thai, chứ không phải từ ngày thực tế bé chào đời. Ví dụ, nếu bé sinh non 2 tháng, bạn hãy kỳ vọng là bé đạt được một mốc phát triển nào đó chậm hơn 2 tháng so với các bé sinh đủ tháng vào cùng ngày bé ra đời.

Liệu trẻ sinh non có gặp vấn đề khi đi học?

Một số trẻ sinh non cần được hỗ trợ đặc biệt tại trường học, nhưng không phải mọi bé sinh non đều cần như vậy. Lần nữa xin nhắc lại rằng, điều đó phụ thuộc vào việc bé được sinh ra sớm bao lâu.

Như trong nghiên cứu EPICure thực hiện trên trẻ sinh cực non – là các bé có nguy cơ cao nhất về các vấn đề sức khoẻ cũng như tâm sinh lý do sinh non gây ra (tuy nhiên, kết quả từ những trẻ này không đại diện cho toàn bộ các bé sinh non khác) và theo dõi các bé này đến năm 11 tuổi, kết luận cho thấy các trẻ này thường gặp vấn đề về học tập và hành vi hơn so với những trẻ sinh đủ tháng.

Nhóm trẻ này đặc biệt hay gặp vấn đề về trí nhớ, ngôn ngữ và kỹ năng giải quyết vấn đề. Các bé cũng vượt qua các yêu cầu và vấn đề ở trường học vất vả hơn. Khoảng một nửa số trẻ sinh cực non có kết quả học tập dưới trung bình ở trường, nếu so với tỷ lệ 5% ở trẻ đồng trang lứa.

Trẻ sinh non ở các tuần muộn hơn từ 32 đến 36 tuần thai ít gặp khó khăn hơn ở trường, nhưng vẫn vất vả hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Trong một nghiên cứu diện rộng, 71% trẻ sinh non muộn vượt qua bài đánh giá, so với 79% ở trẻ sinh đủ tháng.

Nếu con bạn ra đời sớm hơn so với dự kiến, đừng ngại lưu ý với giáo viên để họ để mắt tới bé nhiều hơn và có thể giúp bạn phát hiện kịp thời những vấn đề về phát triển của bé. Bé có thể cũng sẽ cần được quan tâm và hỗ trợ nhiều hơn từ những bậc học mầm non.

Bạn cũng cần nhớ rằng, trong những năm đầu ở trường học, thể hiện và kết quả học tập của trẻ còn phụ thuộc vào thời điểm bé ra đời trong năm. Các bé sinh trong mùa hè, tức ngay trước thời điểm tựu trường thường học không tốt bằng các bé sinh vào mùa thu và đông. Điều này cũng đúng với các bé sinh non. Nếu bé sinh non vào tầm tháng

7 hay 8, bé thậm chí còn non tuổi hơn so với các bé đủ tháng bé nhất khi nhập học.

Những thông tin trên nhằm giúp bạn có quan điểm phù hợp khi nhận được kết quả học tập của con từ trường học.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018