Tuần thai thứ 12

in-lich-tet-2018
Đánh giá bài viết

Tuần thai thứ 12

Ngày thai thứ 78 – 84 (ngày 92 – 98 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối)

Chỉ còn tuần này nữa thôi là bạn đã vượt qua 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, nguy cơ sảy thai cũng như các cơn ốm nghén đã giảm đáng kể. Bạn đã biết thế nào là “ăn cho hai người” chưa nhỉ?

Em bé phát triển như thế nào?

Dấu vân tay đã hình thành trên các đầu ngón tay nhỏ xíu của bé, các tĩnh mạch và cơ quan có thể nhìn rõ qua lớp da vẫn còn rất mỏng, và thân mình bé đang tăng tốc để bắt kịp với đầu bé – bằng 1/3 cơ thể bé lúc này. Nếu bạn đang mang bầu bé gái, bé giờ đã có hơn 2 triệu quả trứng trong buồng trứng. Bé lúc này dài khoảng gần 8cm (cỡ bằng một con tôm thường) và nặng gần 30g.

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 12 - Ảnh: Babycenter
Hình ảnh thai nhi tuần thứ 12 – Ảnh: Babycenter

Trong tuần này, mỗi ngày qua bé đều có một bước tiến rất đáng kể, hãy cùng điểm lại nhé!

Ngày thứ 78:
Bé lúc này đã dài khoảng 7,5cm tính từ đỉnh đầu đến mông. Khi bạn nhấn vào chỗ nào đó trên bụng, bé có thể sẽ phản hồi bằng cách ngọ nguậy.
Mẹ làm cho con: Rắc một ít ngũ cốc bạn yêu thích lên sữa chua để bạn có một bữa nhẹ bổ dưỡng với canxi, đạm và chất xơ nhé. Canxi giúp cấu thành xương và răng bé, chất đạm giúp tạo tế bào mới, chất xơ giúp cơ thể bạn tống khứ mỡ và cholesterol.

Ngày thứ 79:
Bé đã có những phản xạ mới. Nếu bạn có thể cọ cọ vào lòng bàn tay bé, bé có thể sẽ nắm các ngón tay lại quanh tay mẹ. Nếu bạn cọ vào lòng bàn chân, bé sẽ quắp các ngón chân lại.
Mẹ làm cho con: Bạn và cả bé nữa chắc chắn không thích nôn mửa và sốt. Nếu đang là mùa cúm, tốt nhất bạn nên sắp xếp đến gặp bác sĩ cho một liều vắc-xin ngừa cúm.

Ngày thứ 80:
Cơ thể bé lúc này được phủ một lớp lông tơ có nhiệm vụ duy trì thân nhiệt ổn định cho bé.
Mẹ làm cho con: Bố và bạn hãy cùng viết ra những điều mình hy vọng và mơ ước về bé, so sánh hai danh mục để tìm ra những mong muốn chung mà bố mẹ trông đợi ở con nhé.

Ngày thứ 81:
Đầu bé giờ đã cân xứng hơn với thân mình. Từ tỉ lệ chiếm ½ chiều dài cơ thể, đầu bé giờ chỉ còn bằng 1/3 chiều dài cơ thể.
Mẹ làm cho con: Nhiều bố bạn nghĩ đến việc tham gia bảo hiểm giáo dục cho con ngay khi bé vẫn còn nằm trong bụng bạn nhằm đảm bảo tài chính lâu dài cho đến khi bé hoàn tất các cấp học. Nếu bạn nằm số các bố mẹ này, hãy bắt đầu nghiên cứu các chương trình bảo hiểm để lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất với gia đình.

Ngày thứ 82:
Nếu bé là bé gái, bé đã có đến 2 triệu quả trứng bên trong buồng trứng.
Mẹ làm cho con: Thêm một phần bổ sung bông cải xanh vào bữa ăn kế tiếp của bạn để tăng lượng dự trữ canxi cho bé. Nếu bạn không thích bông cải xanh, pho-mát đun chảy dùng trong các món âu cũng có thể là một thay thế thú vị. v

Ngày thứ 83:
Dấu vân tay của bé đã hoàn chỉnh và đặc trưng của riêng mình bé.
Mẹ làm cho con: Hạt lanh và dầu hạt lanh có tác dụng như nội tiết tố nữ đối với cơ thể bạn vì vậy có thể gây hại hoặc không đối với bé chưa sinh. Trong một vài nghiên cứu, những con chuột phơi nhiễm hạt lanh trong tử cung có sự lệch lạc giới tính. Nếu hạt lanh là một phần trong chế độ ăn của mẹ, hãy loại bỏ hoàn toàn cho đến khi có những hiểu biết rõ ràng về tác động của nó với nội tiết tố người.

Ngày thứ 84:
Bé yêu đang đáng yêu hơn mỗi ngày. Không chỉ thân mình bé đang dần bắt kịp và cân xứng với đầu bé, mắt bé cũng chuyển lại gần nhau hơn trên khuôn mặt và tai đã ở đúng chỗ của mình.
Mẹ làm cho con: Hoan hô, bạn đã đi hết 1/3 chặng đường mang thai của mình và vượt qua giai đoạn nhiều rủi ro nhất trong thuở ban sơ của cuộc đời bé. Khả năng sẩy thai (chiếm từ 15-20% ở phụ nữ khỏe mạnh) giờ đã giảm xuống chỉ còn 1-5% mà thôi, hãy thở phào nhẹ nhõm với những gì bạn đã làm được đi nào.

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Đây là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt đầu tiên, nguy cơ sảy thai của bạn giờ đã thấp hơn nhiều so với hồi đầu thai kỳ. Tuần tới sẽ đánh dấu sự khởi đầu của tam cá nguyệt thứ hai, đây là khoảng thời gian khá dễ chịu đối với nhiều thai phụ vì các triệu chứng ốm nghén cũng như mệt lả sẽ biến mất. Những tin tốt lành khác là: Nhiều cặp đôi nhận thấy ham muốn tình dục tăng cao đặc biệt trong thời gian này. Và dù thời điểm sinh nở còn xa, nhưng ngực bạn đã bắt đầu sản xuất sữa non, thứ chất lỏng cực kỳ giàu dinh dưỡng cho bé ngay khi bé chào được và trước khi sữa mẹ về.

Dưới đây là những thay đổi của bạn trong 7 ngày của tuần này, cùng với những lời khuyên hữu ích cho bạn:

Ngày thứ 78:
Nếu bạn cảm thấy ngực mình hôm nay cộm hơn ngày thường, điều này do các tuyến sữa đang phát triển và căng ra để giữ sữa mẹ cần cho em bé.
Mẹ làm cho mẹ: Tiếp tục duy trì các bài kiểm tra ngực bằng tay trong suốt thai kỳ. Bạn cần dành thời gian tìm hiểu để có thể nhận biết u ngực do thai kỳ và các u ngực đáng lo ngại để có thể nhờ trợ giúp của bác sĩ kịp thời.

Ngày thứ 79:
Đột nhiên kính áp tròng hoặc kính đeo của bạn không làm tròn nhiệm vụ của chúng nữa. Bởi vì các nội tiết tố thai kỳ bắt đầu thay đổi tầm nhìn của bạn (thường là khiến nó tệ hơn) và tạm thời có thể thay đổi số đo kính của mẹ.
Mẹ làm cho mẹ: Khám mắt trong thai kỳ được xem là an toàn, nhưng đó có thể không phải là vấn đề. Nếu bạn giống như hầu hết phụ nữ khác, thị lực của bạn chỉ hơi thay đổi một chút và sẽ trở lại sau khi bạn sinh bé. Trái lại, nếu tầm nhìn bị mờ nhòe rõ rệt, đó có thể là dấu hiệu của tiểu đường thai nghén hoặc cao huyết áp và cần được bác sĩ lưu ý.

Ngày thứ 80:
Đừng ngạc nhiên nếu bạn có ý nghĩ muốn làm “chuyện ấy” hôm nay. Sau những cơn ốm nghén, ngực và âm đạo của bạn hưởng lợi từ sự gia tăng mức độ nhạy cảm và lưu lượng máu, ham muốn của bạn lại trở lại.
Mẹ làm cho mẹ: Đây là lúc tuyệt vời để bạn nối kết lại với anh ấy (người mà bạn đã giữ khoảng cách đến giờ vì nghén, vì không thoải mái, vì đơn giản là bạn khó ở). Khôi phục lại sự gần gũi thể xác với người mình yêu là điều mà cả tâm trí, thân thể lẫn mối quan hệ của bạn cần. Hãy tận hưởng các tư thế khác nhau, một khi bụng bạn đã lớn, lựa chọn của bạn sẽ bị hạn chế lại.

Ngày thứ 81:
Bạn đang vượt khỏi cỡ quần áo thông thường và những chiếc áo bình thường trở nên cũn cỡn vì không còn che được bụng nữa. Ngay cả những chiếc áo ngực cũng đang “đình công”.
Mẹ làm cho mẹ: Dành thời gian để đi mua một ít đồ bầu cơ bản như mấy cái áo màu và quần jean hay đen đơn giản. Hãy liệt kê những cửa hàng đồ bầu lớn để dễ chọn lựa được đồ cho mình mà không phải đi quá nhiều. Khôn ngoan nhất là bạn hãy mua quần áo rộng hơn 1-2 cỡ để có thể mặc lâu hơn khi bạn tiếp tục tăng cân.

Ngày thứ 82:
Bạn có thể tăng cân đều cả cơ thể hay chỉ tập trung vào chiếc bụng bầu tròn xoe ở phía trước. Dù thế nào, một số người sẽ liên hệ sự tăng cân của bạn với giới tính của em bé.
Mẹ làm cho mẹ: Bạn hãy đùa vui một chút với trò chơi đoán giới tính đứa bé qua hình dạng bụng bầu. Kinh nghiệm truyền thống cho rằng bụng bầu thấp và tròn như quả bóng rổ tức là bầu bé trai, còn bụng bầu cao và tăng cân đều cả người tức là bầu bé gái. Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh những giả thuyết này, nhưng nếu không có siêu âm hay chẩn đoán của bác sĩ thì mọi người vẫn tin như thế.

Ngày thứ 83:
Đây là lúc bạn xác định xem mình có muốn biết giới tính của em bé hay không. Trong vài tuần nữa, bạn có thể siêu âm để kiểm tra sức khỏe tổng quát của thai nhi hoặc tìm ra giới tính thai nhi. Tuy nhiên, siêu âm giới tính thai nhi không được khuyến khích do một số nguyên do về quan niệm giới tính ở nước ta.
Mẹ làm cho mẹ: Bạn vẫn chưa chắc chắn? Đây là 2 lý lẽ cho việc tìm hiểu giới tính của thai nhi và 2 lý do chống lại quan điểm đó: Biết giới tính của đứa trẻ giúp bạn liên kết chặt chẽ hơn với con mình trong suốt quá trình mang thai. Biết được điều đó khiến bạn sẽ không phải ở trong tình trạng tò mò lơ lửng suốt 190 ngày còn lại nữa. Trái lại, đợi đến ngày sinh có thể giúp bạn có động lực để “vượt cạn” trôi chảy hơn. Chờ đợi để biết giới tính của em bé cũng đem lại những trải nghiệm thật kinh điển, khoảng khắc công bố “Bé trai” hay “Bé gái” sau khi bạn “vượt cạn” cũng hết sức đáng nhớ. Đừng nóng vội với quyết định cá nhân của mình, bạn nên hỏi ý kiến của anh ấy nữa nhé!

Ngày thứ 84:
Bạn có thể cảm thấy ổn trở lại sau những ngày ốm nghén. Bạn có thể thấy đỡ khó ở hơn, ăn uống dễ chịu hơn, cả tâm trạng và năng lượng cũng phấn chấn hơn.
Mẹ làm cho mẹ: Cảm giác buồn nôn không biến mất thần kỳ vào một ngày, nhưng nó sẽ dần biến mất. Bạn thậm chí còn không nhận thấy là nó đã biến đi, nhưng rõ là bạn đang thấy ổn hơn. Khi những con ốm nghén đã qua đi, bạn sẽ đỡ thấy ái ngại hơn khi trần tình với mọi người là mình ổn.

Bạn sẽ cảm thấy gì trong tuần này?

  • 62% bà mẹ cảm thấy kiệt sức trong tuần này.
  • 54% bà mẹ cảm thấy căng tức ngực trong tuần này.
  • 52% bà mẹ cảm thấy buồn nôn trong tuần này.

Những việc bạn cần làm

Lịch xét nghiệm thai kỳ – Tuần thai thứ 12

  • Các xét nghiệm thông thường: Đếm máu toàn diện – CBC; Siêu âm Doppler; Viêm gan siêu vi B; Sinh thiết ung thư cổ tử cung (phết bào CTC); Xét nghiệm Rh; Bệnh hồng huyết cầu hình liềm; Bệnh giang mai; Ký sinh trùng Toxoplasmcist; Siêu âm thai.
  • Xét nghiệm các bất thường của thai nhi: Chọc dò màng ối; Siêu âm độ mờ da gáy.
  • Đánh giá sức khoẻ thai nhi: Kiểm tra chỉ số beta hCG.

Hoạt động cho bạn tuần này

Chia sẻ quan điểm làm cha mẹ với chồng.
Hãy cùng trò chuyện với chồng và làm một bài tập nhỏ như sau: Anh ấy và bạn mỗi người viết ra hai danh sách với tiêu đề “Bà nội / ngoại luôn luôn…” và “Bà nội / ngoại không bao giờ…”. Sau đó lại làm tương tự với “Ông nội (ngoại) luôn luôn / Ông nội (ngoại) không bao giờ”. Sau khi hoàn thành, nói về những điều hai bạn đã viết ra và quyết định hai bạn thấy hành vi nào của ông bà là hợp lý và có giá trị để có thể áp dụng cho việc nuôi dạy con sau này.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018