Vị chao ngon tuyệt

in-lich-tet-2018
Đánh giá bài viết

Ngày nay, rất nhiều chị em nội trợ thích tự tay làm một vài hũ chao để cả nhà dùng dần. Được làm từ nguyên liệu chính lẫn món mặn. Để làm được một hũ chao ngon, người làm không tốn nhiều thời gian, công sức, giá cả mà hiệu quả vẫn cao.

Chao

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ loại chắc: 4 bìa
  • Muối: 50 g
  • Rượu gạo: 100 ml
  • 200 ml nước đun sôi để nguội, 30 g ớt bột, hũ thủy tinh/ hũ sứ/ hũ sành đựng chao.

Cách làm:

2013-03-19.04.39.32-c1
ảnh minh họa

  • Đậu hũ trắng rửa sạch. Đun sôi một ít nước, cho đậu hũ vào luộc trong khoảng 2 phút. Nhẹ tay vớt đậu hũ ra cho vào mâm có lót sẵn một lớp khăn sạch. Xếp đậu hũ thành lớp, phủ lên trên một lớp khăn nữa, nhẹ tay thấm cho đậu hũ thật khô nước. Cắt đậu hũ thành miếng vuông vừa ăn.
  • Muối sấy khô hoặc cho vào chảo rang cho hạt muối săn lại. Trộn đều ½ muối rang với ớt bột, cho đậu hũ cắt miếng vào, lăn đều trong hỗn hợp muối ớt.
  • Chuẩn bị thố lớn, lau sạch, khô, lót một lớp lá chuối hoặc vải màn mỏng vào. Xếp đậu hũ tẩm muối ớt vào thành từng lớp trong thố, phủ lên một lớp lá chuối (vải màn mỏng) nữa, đậy kín nắp, hầm hơi cho đậu nổi men. Khi có nắng lên đưa đậu hũ ra phơi, ủ trong vòng 2 – 3 ngày cho tới khi đậu lên men.
  • Hòa ½ muối còn lại với nước sôi để nguội, khuấy tan, lọc bỏ cặn. Xếp đậu hũ lên men vào hũ thủy tinh, cho nước muối, rượu vào, đậy kín nắp, để nơi thoáng mát trong khoảng 10 – 15 ngày, khi chao nổi lên là có thể dùng được.

Gà cuộn rau củ nướng chao

Nguyên liệu:

  • Ức gà: 350 g
  • Đậu que: 100 g
  • Cà rốt: 1 củ
  • ½ hũ chao ngon, 3 tép tỏi, 3 trái ớt; Xà lách, dưa leo ăn kèm.
  • Gia vị: 1 thìa cà phê đường, ¼ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê xốt cà, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 20ml dầu ăn.

Cách làm:

2013-03-19.04.39.59-c2
ảnh minh họa

  • Ức gà rửa sạch, để ráo nước, dùng khăn sạch thấm khô. Lạng thịt thành từng lát mỏng, bản lớn, dần thịt cho mềm. Ướp thịt gà với hạt nêm, tiêu xay, để thấm.
  • Đậu que tước xơ, cắt khúc ngắn chừng 5 cm, luộc chín. Cà rốt gọt vỏ, bào lát mỏng, bản lớn, chần sơ qua nước nóng để ráo. Tỏi lột vỏ. Ớt bỏ cuốn hạt. Tỏi lột vỏ. Ớt bỏ cuống, hạt. Tỏi, ớt giã nhỏ.
  • Cho chao miếng vào chén, thêm ớt, tỏi, đường, bột ngọt vào, quậy đều, nếm vừa ăn.
  • Trải từng miếng thịt gà vào đĩa, phết một lớp mỏng xốt chao lên, cho cà rốt, đậu que vào, cuộn chặt lại. Làm lần lượt cho tới hết.
  • Cho một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng, thả gà cuộn vào áp chảo cho thịt gà vàng mặt, chín đều. Vớt gà cho vào đĩa.
  • Lấy nồi nhỏ, châm dầu ăn, phi thơm hành tím băm, cho hỗn hợp xốt chao còn dư vào, nêm nếm xốt cà, quậy sánh, mịn, tắt bếp.
  • Xếp gà cuộn ra đĩa, chan nước xốt chao lên, dùng kèm xà lách, dưa leo.

Tôm xốt chao, rau củ ăn kèm

Nguyên liệu:

  • Tôm sú : 350 g
  • Đậu bắp: 150 g
  • Bắp non: 50 g
  • 50 g đậu que, ½ trái bầu non, 100g cải ngồng, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu, 2 thìa súp dầu ăn.

Cách làm:

2013-03-19.04.40.26-c3
ảnh minh họa

  • Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, chừa đuôi, chẻ sống lưng lấy chỉ đen. Ướp tôm với một ít hạt nêm, tiêu, một viên chao tán nhuyễn, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
  • Đậu bắp, bắp non cắt bỏ gốc, rửa sạch. Bầu non gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát dày vừa ăn. Cải ngồng cắt bỏ gốc già, tước xơ, cắt bỏ hai đầu, cắt đôi.
  • Đun sôi 500 ml nước, nêm vào ít muối, cho bắp non, đậu bắp, bầu, cải ngồng, đậu que vào luộc vừa chín tới, vớt ra cho vào rổ, để ráo nước.
  • Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho tôm ướp gia vị vào áp chảo cho vàng mặt, vớt ra cho vào đĩa. Dùng lại chảo, châm thêm dầu ăn, phi thơm hành tím, tỏi băm, cho hỗn hợp nguyên liệu làm xốt chao vào đánh đều cho chao sánh, mịn. Nêm nếm lại cho vừa vị, tắt bếp.
  • Cho tôm vào đĩa cùng với rau củ luộc, chan nước xốt chao lên. Dùng kèm với cơm trắng.

Vịt nấu chao

Nguyên liệu:

  • Vịt (khoảng 500-700 g): 1 con
  • Khoai môn cau: 400 g
  • Chao ngon: 1 hũ lớn
  • 1 nhánh gừng nhỏ, 5 tép tỏi, 3 trái ớt, 1 ít hành lá; Rau muống ăn kèm
  • Gia vị: Nước mắm, đường, dầu ăn.

Cách làm:

2013-03-19.04.40.49-c4
ảnh minh họa

  • Vịt làm sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn. Gừng gọt vỏ, băm nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ. Ướp vịt với một ít nước mắm, chao, gừng, tỏi, ớt trong khoảng 30-40 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Khoai môn cau gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng dày. Làm nóng dầu ăn, cho khoai môn vào chiên sơ, cho vào đĩa.
  • Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Rau muống nhặt lấy phần đọt non, rửa sạch.
  • Làm nóng nồi với một ít dầu ăn, trút thịt vịt đã ướp vào xào cho vịt săn lại. Đổ nước sôi vào xăm xắp mặt thịt. Nước sôi, vớt bỏ bọt, để lửa nhỏ, nấu khoảng 30 phút cho thịt vịt mềm.
  • Khi vịt gần mềm, cho khoai môn vào nấu chung. Hầm cho tới khi khoai môn mềm, nước hơi sệt, thịt chín mềm là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho hành lá vào, tắt bếp.
  • Múc vịt nấu chao vào thố, khi ăn nhúng rau muống vào nước nóng như ăn lẩu. Dùng nóng kèm với bún tươi hoặc bánh mì, cơm.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo baomoi.vn

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018