Vì sao trẻ dậy thì sớm?

in-lich-tet-2018
Vì sao trẻ dậy thì sớm?
Đánh giá bài viết
Các chuyên gia y tế cho biết, nhiều người lo lắng tự ý mua thuốc về tiêm để ức chế sự phát triển của con, đó là sự liều lĩnh có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Tại bệnh viện, nhiều trường hợp, dù các bác sĩ đã hướng dẫn và tư vấn không cần thiết phải tiêm hormone, nhưng cha mẹ vẫn ra ngoài tự ý tiêm với hy vọng con sẽ phát triển chiều cao.

Vì vậy, các bác sĩ khuyên phụ huynh nên theo dõi con và không phải trường hợp nào được xác định dậy thì sớm cũng tiêm hormone. Việc tiêm hormone cho trẻ, chắc chắn có những ảnh hưởng nhất định, điển hình nhất là sự thay đổi nội tiết, thứ hai là trẻ phải chịu những cơn đau, tiếp đến là sẽ lão hóa sớm, ngoài ra, còn là vấn đề thời gian, kinh phí khi điều trị. Bởi vậy, trước khi áp dụng điều trị cho trẻ các bác sĩ, cùng với gia đình cần phải bàn bạc kỹ lưỡng.

Béo phì và thừa cân

Dư thừa mỡ hoặc mô mỡ trong cơ thể làm thay đổi hàm lượng estrogen, insulin và leptin – điều này làm tăng nguy cơ dậy thì sớm. Cách tốt nhất để tránh béo phì là khuyến khích trẻ tăng cường các hoạt động ngoài trời ít nhất 3 lần mỗi tuần, 35 phút/lần.

Các hóa chất môi trường

Một hóa chất được tìm thấy trong hộp nhựa, màng bọc thực phẩm, chất hàn răng, chai đựng nước và đồ chứa thực phẩm khác … có thể ngấm vào thực phẩm và gây tàn phá bên trong cơ thể. Trên thực tế, có nhiều nghiên cứu cho thấy phơi nhiễm với hóa chất này là một trong những nguyên nhân chính gây dậy thì ở bé gái.

Đồ ăn nhanh, ăn vặt

Đồ ăn vặt là một trong những nguyên nhân chính gây béo phì ở trẻ. Hàm lượng chất béo động vật cao làm tăng yếu tố tăng trưởng giống insulin, dẫn tới dậy thì sớm. Cha mẹ cần hạn chế tối đa những loại thịt chế biến sẵn, thịt đỏ, chỉ nên ăn 2-3 lần mỗi tuần.

Xem các nội dung kích thích

Quá nhiều bạo lực, tiếp xúc sớm với những nội dung dành cho người lớn, tất cả đều có ảnh hưởng tới não, đặc biệt là tuyến yên. Tuyến này khi bị kích thích sẽ bài tiết ra gonadotropin, kích thích các tinh hoàn hoặc buồng trứng sản sinh hormone giới tính testosteron và estrogen, từ đó gây dậy thì sớm.

Thức ăn công nghiệp

Trẻ ăn nhiều thức ăn có nguồn gốc được chăn nuôi công nghiệp sẽ có nguy cơ dậy thì sớm, nguyên nhân là do trong sự chăn nuôi công nghiệp người ta thường kích thích tăng trưởng bằng hormon tăng trưởng điều này khiến ảnh hưởng tới trẻ và làm trẻ dậy thì sớm.

Suy dinh dưỡng

Những trẻ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng vẫn có nguy cơ dậy thì sớm do thói quen ăn uống sai lầm làm gián đoạn chu kỳ nội tiết.

Dùng thực phẩm chức năng

Phụ huynh thường bắt con dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng để tăng chiều cao, tăng IQ… theo một số quảng cáo. Tuy nhiên những hóa chất trong các thực phẩm này là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sớm dậy thì.

Cha mẹ nên giảm cho trẻ ăn thức ăn công nghiệp, không lạm dụng hóa chất như thuốc, men tiêu hóa, mỹ phẩm, tăng cường lối lành mạnh, hòa mình với thiên nhiên, vận động nhiều. Cha mẹ cũng cần gần gũi, quan tâm con nhiều hơn để sớm nhận ra những thay đổi cơ thể và tâm sinh lý của bé.

nguoiduatin

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018